สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

มารยาทในการกินและดื่ม

มารยาทในการกินและดื่ม

หากคุณไม่คุ้นเคยกับการใช้ตะเกียบ คุณอาจพบปัญหาในการรับประทานอาหารที่ร้านอาหารญี่ปุ่นหรือร้านอาหารเอเชียอื่นๆ ในครั้งแรก แต่เมื่อใช้ตะเกียบจนชำนาญแล้ว คุณจะติดใจกับการทานอาหารด้วยอุปกรณ์ง่ายๆ คู่นี้ นอกจากร้านอาหารจีนที่ให้ตะเกียบพลาสติกแล้ว โดยทั่วไปคุณจะได้ตะเกียบไม้ที่อยู่ในห่อกระดาษ ให้หยิบตะเกียบออกมา หักครึ่ง แล้วใช้นิ้วโป้ง นิ้วชี้ และนิ้วกลางคีบทั้งสองส่วนไว้ในมือเดียวเหมือนกับถือดินสอสองแท่ง จากนั้นเลื่อนนิ้วกลางเข้าไประหว่างตะเกียบสองแท่ง

ฉะนั้น แท่งหนึ่งก็จะวางอยู่ระหว่างนิ้วชี้กับนิ้วกลาง ส่วนอีกแท่งจะอยู่ระหว่างนิ้วกลางกับนิ้วนาง ลองดูว่าคนอื่นๆ บังคับตะเกียบอย่างไรเพื่อให้ทราบวิธีคีบอาหารที่ถูกต้อง สำหรับซุป ให้ใช้มือข้างหนึ่งยกถ้วยขึ้นมาแล้วซดน้ำซุปจากขอบถ้วย คุณสามารถใช้ตะเกียบคีบเต้าหู้ชิ้นเล็กๆ หรือสาหร่ายแผ่นบางๆ ที่อยู่ในซุปได้ ส่วนบะหมี่ที่เสิร์ฟมาในถาดไม้ให้คีบเส้นขึ้นมาพอดีคำ ถ้าเป็นน้ำซุปร้อนๆ ให้คีบเส้นกินสลับกับยกถ้วยขึ้นซดน้ำซุป การกินเสียงดังบ่งบอกถึงการเจริญอาหารและการกินอย่างมีความสุข ซึ่งเป็นที่ยอมรับโดยทั่วไป

มารยาทในการดื่ม


Sake
ในบาร์สไตล์ญี่ปุ่นที่มีบรรยากาศอบอุ่นและเป็นมิตร ลูกค้ามักจะรินเบียร์จากขวดให้กันและกันเพื่อแสดงถึงมิตรภาพ ถ้าคุณเป็นสหายนักดื่มเบียร์ ให้ตอบแทนด้วยเบียร์ในขวดของคุณ คนดื่มวิสกี้อาจเชิญคุณดื่มจากขวดของเขาและจัดการรินวิสกี้ให้คุณ ในกรณีนี้คุณไม่จำเป็นต้องตอบแทน ยกเว้นว่าคุณจะมีขวดวิสกี้ของตัวเอง (บาร์หลายแห่งมีระบบรับฝากขวดเหล้าสำหรับลูกค้าประจำที่ซื้อเหล้าเป็นครั้งคราว เนื่องจากในระยะยาวจะถูกกว่าซื้อเป็นแก้ว) ถ้าคุณไปเป็นกลุ่ม อย่าเพิ่งเริ่มดื่มจนกว่าทุกคนได้รับเสิร์ฟเครื่องดื่มแล้ว ยกแก้วขึ้นสูงๆ ขณะที่ทุกคนตะโกนว่า คัมปาย! (ดื่ม!) ถ้าคุณดื่มสาเกแล้วมีคนเสนอให้คุณดื่มสาเกจากขวดของเขา คุณต้องดื่มสาเกที่เหลืออยู่ในถ้วยของคุณให้หมดก่อนยื่นถ้วยออกไป ในกรณีแบบนี้ควรตอบแทนด้วยเช่นกัน แต่อย่าให้ถึงขั้นควบคุมไม่ได้ การรินสาเกให้แก่กันอย่างรวดเร็วอาจทำให้คุณเมาเร็วจนคาดไม่ถึง

สาเกญี่ปุ่น (เหล้า) เข้ากันได้ดีอย่างยิ่งกับอาหารญี่ปุ่นหลายประเภท สาเกซึ่งกลั่นจากข้าวและน้ำเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของญี่ปุ่น มาตั้งแต่สมัยโบราณ เนื่องจากสาเกสามารถดื่มแบบอุ่นๆ ได้จึงช่วยอบอุ่นร่างกายในฤดูหนาว และเมื่อดื่มแบบเย็น สาเกชั้นดีจะมีรสชาติคล้ายคลึงกับไวน์คุณภาพสูง ทุกภูมิภาคทั่วญี่ปุ่นมีโรงกลั่นสาเกท้องถิ่นซึ่งผลิตสาเกที่มีรสชาติเฉพาะของตนเองตามคุณภาพของข้าวและน้ำ รวมทั้งขั้นตอนการกลั่นที่ไม่เหมือนกันด้วย


ประเทศญี่ปุ่น มีชื่อทางการคือประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศหมู่เกาะในภูมิภาคเอเชียตะวันออก มีทะเลโอค็อตสค์ เป็นเส้นแบ่งแดน ตัวอักษรคันจิของชื่อญี่ปุ่นแปลว่าถิ่นกำเนิดของดวงอาทิตย์ จึงทำให้บางครั้งถูกเรียกว่าดินแดนแห่งอาทิตย์อุทัย


าหารญี่ปุ่น หมายถึง อาหารพื้นเมืองของประเทศญี่ปุ่นอาหารญี่ปุ่นนั้นมีชื่อเสียงด้านการเน้นอาหารตามฤดูกาลคุณภาพของวัตถุดิบ และการจัด วาง


10 อันดับสถานที่ท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นด้วยวัฒนธรรมที่แตกต่างจากบ้านเรา ทำให้ญี่ปุ่นเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวที่หลายคนคิดอยากจะเดินทางไปเยือน


แหล่งช็อปปิ้งญี่ปุ่น
การช็อปปิ้งเป็นความสนุกสนานในการมาเที่ยวญี่ปุ่นอย่างหนึ่ง  ไม่ว่าจะเป็นเมืองใหญ่เช่นโตเกียวหรือโอซาก้า


สาเก ญี่ปุ่น เป็นคำเรียกของคำว่า "สุรา" ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งสามารถหมายถึงเหล้าได้หลายชนิด โดยทั่วไป สาเกจะหมายถึงเหล้าที่ทำมาจากข้าว


ผลไม้ญี่ปุ่นตามฤดูกาลเนื่องจากญี่ปุ่นมีถึง 4 ฤดู จึงทำให้พืชผลต่างๆ มีความหลากหลาย และทุกๆปีดอกไม้และผลไม้ จะออกดอกออกผล ในช่วงฤดูกาลของมัน


มารยาทในการกินและดื่ม
โดยทั่วๆไปแล้ว คนญี่ปุ่นนิมใช้ตะเกียบในการรับประทานอาหาร ซึ่งมักจะพบเห็นกันทั่วไปในประเทศญี่ปุ่นของฝากจากญี่ปุ่น
มื่อคุณเดินทางมาเที่ยวประเทศญี่ปุ่น หรือทัวร์ญี่ปุ่นกันแล้ว แน่นอนล่ะ สิ่งที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งนั่นคือของติดไม้ติดมือ หรือที่เรียกกันว่า"ของฝากจากญี่ปุ่น" นั่นเองภาษาญี่ปุ่น
มหาวิทยาลัยจำนวนมากทั่วโลกมีการเรียนการสอนภาษาญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังมีโรงเรียนมัธยมและโรงเรียนประถมบางแห่งที่สอนภาษาญี่ปุ่นด้วยแหล่งท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นมีมากมายหลายแห่งด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นโตเกียว โอซาก้า ปราสาท วัดต่างๆ หรือแม้กระทั่งภูเขาไฟฟูจิ ที่ใครต่อใครก็อยากจะมาเยือน


*ขอขอบคุณข้อมูลและภาพสวยๆจากjnto

Tags : สาเก มารยาทในการกินอาหารญี่ปุ่น เหล้าญี่ปุ่น

view