สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

 

ข้อมูลการท่องเที่ยวฮ่องกง  

ข้อมูลทั่วไป: ฮ่องกงเป็นดินแดนตอนปลายสุดทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศจีน ติดกับมณฑลกวางตุ้ง ประกอบด้วยเกาะฮ่องกง นิวเทอร์ริทอรี่ส์ เกาลูน และเกาะเล็กๆ อีก 235 เกาะ ฮ่องกง มีพื้นที่โดยรวม 1,091 ตารางกิโลเมตร

การขอวีซ่า และสถานทูตไทยในฮ่องกง: นักท่องเที่ยวชาวไทยสามารถเข้าฮ่องกงได้โดยไม่ต้องมีวีซ่า และสามารถอยู่ได้นานถึง 3 เดือน ซึ่งแต่เดิม สามารถอยู่ได้เพียง 14 วัน ก่อนเข้าไปยัง ฮ่องกง ท่านจะได้รับ
แบบฟอร์มการเข้าเมือง ซึ่งจะต้องกรอกให้สมบูรณ์ และแนบไปกับหนังสือเดินทางเพื่อนำไปแสดงต่อเจ้าหน้าที่ ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองค่ะ

ภาษาที่ใช้: ชาวฮ่องกง พูดได้หลายภาษาค่ะ ทั้งภาษาจีนกลาง จีนกวางตุ้ง อังกฤษ และอาจจะรวมถึงภาษาไทยด้วย ภาษาราชการของ ฮ่องกง คือ อังกฤษและจีนกวางตุ้ง แต่คนส่วนใหญ่จะเข้าใจภาษาจีนกลางได้ดี ส่วนภาษาอังกฤษนั้นชาวฮ่องกงก็สามารถพูดได้ดีเช่นกัน เนื่องจากฮ่องกงเคยตกเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ และในขณะเดียวกัน ฮ่องกงก็ยังอยู่ในอาณาเขตการปกครองของประเทศจีนด้วย ดังนั้นนักท่องเที่ยวที่ไม่สามารถพูดภาษาจีนได้จึงไม่มีปัญหาในการสื่อสาร ส่วนภาษาไทยนั้น ในสถานที่ที่ได้รับความนิยม อย่างแหล่งช้อปปิ้งที่ได้รับความนิยมจากคนไทย ผู้คนแถวนั้นก็จะสามารถพูดภาษาไทยได้ด้วยค่ะ ความแตกต่างของเวลา: เวลาในฮ่องกงจะเร็วกว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง ซึ่งใกล้เคียงกับประเทศไทยมาก นักท่องเที่ยวชาวไทยจึงไม่มีปัญหาในเรื่องเวลาที่แตกต่างกันซักเท่าไหร่ แต่ยังไงก็อย่าลืมเปลี่ยนเวลาที่นาฬิกาของท่าน เมื่อไปถึงที่ฮ่องกงแล้วด้วยนะคะ

สภาพอากาศ: อากาศที่ฮ่องกง ในฤดูร้อนอากาศจะร้อนชื้น และมักเกิดลมมรสุม มีอุณหภูมิอยู่ระหว่าง 26-30 องศาเซลเซียส ฤดูหนาวอากาศเย็นสบายและแห้ง น้อยครั้งที่จะมีอุณหภูมิต่ำกว่า 5 องศาเซลเซียส ในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงกันยายนมีฝนตกชุกและลมแรง ถ้าจะให้ดีควรศึกษาสภาพอากาศในตอนนั้นให้ดีก่อนเดินทางนะคะ

ค่าเงิน และการธนาคาร: สกุลเงินที่ใช้ได้ตามกฎหมายคือเงินดอลลาร์ฮ่องกง (HK$) 1 ดอลลาร์มี 100 เซ็นต์ สำหรับเหรียญ 10 เซ็นต์ 20 เซ็นต์และ 50 เซ็นต์ ซึ่งออกโดยรัฐบาลมีสีบรอนซ์ เหรียญ 1 HK$, 2 HK$, และ 5 HK$ มีสีเงิน ส่วนเหรียญนิคเกิลและบรอนซ์ใช้กับเหรียญ 10 HK$ ส่วนธนบัตรที่ออกโดย HSBC และธนาคารสแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ด มี 10 HK$, 20 HK$, 50 HK$, 100 HK$, 500 HK$ และ 1,000 HK$ ส่วนแบงก์ออฟไชน่าออกธนบัตรทุกประเภท ยกเว้น 10 HK$ ส่วนอัตราแลกเปลี่ยน 1 HK$ กับเงินบาท อยู่ที่ประมาณ 4-5 บาท นักท่องเที่ยวสามารถแลกเปลี่ยนเงินได้จากธนาคารหรือผู้รับแลกเปลี่ยนเงิน ซึ่งธนาคารหรือผู้รับแลกเปลี่ยน จะเรียกเก็บค่าคอมมิชชั่น นักท่องเที่ยวควรดูอัตราแลกเปลี่ยนดีๆก่อนนะคะ ไม่อย่างนั้นอาจจะขาดทุนได้ค่ะ

ระบบไฟฟ้า: กระแสไฟฟ้าของฮ่องกงเป็นระบบ 200/220 โวลต์ ความถี่ 50 เฮิร์ตซ์ แต่ตัวปลั๊กจะเป็นแบบสามตา ถ้าหากนำอุปกรณ์ไฟฟ้าไปใช้ที่นั่น ท่านอาจต้องพกเต้าแปลงปลั๊กไปด้วยนะคะ เผื่อไว้ในกรณีที่บางโรงแรมในฮ่องกงไม่มีให้บริการค่ะ

ระบบโทรศัพท์: การโทรศัพท์ภายในฮ่องกงเอง (Local Call) จะไม่เสียค่าบริการค่ะ ซึ่งร้านค้า และ ที่พักในฮ่องกงส่วนใหญ่มีโทรศัพท์ไว้ให้บริการอยู่แล้ว แต่ท่านควรสอบถามจากทางโรงแรมก่อนว่ามีการคิดค่าบริการโทรศัพท์ และชาร์จอย่างไร ไม่อย่างนั้นท่านอาจต้องจ่ายค่าโทรศัพท์ในราคาแพงพอสมควร อันนี้ต้องระวังนะคะ เครื่องโทรศัพท์สาธารณะระบบ IDD สามารถโทรทางไกลออกนอกประเทศได้ มีทั้งแบบหยอดเหรียญและใช้บัตร โดยสามารถหาซื้อได้จากร้านค้า ศูนย์บริการข้อมูลการท่องเที่ยว (HKTA) รวมถึงร้านขายสินค้าที่ระลึกทั่วไป โทรศัพท์หยอดเหรียญสาธารณะคิดค่าบริการครั้งละ 1 HK$ ใช้ได้นาน 5 นาที สำหรับการโทรกลับเมืองไทยแบบอัตโนมัติ กด 00 + 66 + รหัสจังหวัด + เบอร์โทรศัพท์ แล้วกดโทรออกได้เลยค่ะ หากเปิดเบอร์โทรศัพท์มือถือมาจากประเทศไทย ก็กด 0066 ต่อด้วยเบอร์โทรศัพท์ที่ต้องการโทรออกได้เลยเหมือนกันค่ะ

การเดินทางเข้าฮ่องกง และการเดินทางจากสนามบินเข้ามาในเมือง: นักท่องเที่ยวสามารถเลือกเดินทางเข้ามายังเกาะฮ่องกงได้หลายทางด้วยกัน เช่น ทางอากาศ หรือ ทางน้ำ ส่วนการเดินทางสำหรับผู้ที่เดินทางระหว่างสนามบินนานาชาติฮ่องกงที่เช็คแลปก๊ก บนเกาะลันเตา กับเกาะฮ่องกง เกาลูน นิวเทอร์ริทอรี่ส์ รวมทั้งภายในเกาะลันเตาเอง สามารถเลือกใช้บริการได้หลากหลาย ทั้งบริการรถไฟ รถประจำทาง เรือเฟอร์รี่ และรถแท็กซี่ค่ะ

 การเดินทางโดยรถไฟด่วนสายสนามบิน (Airport Express Line - AEL) รองรับผู้โดยสารที่จะเดินทางไปสถานีฮ่องกง ในเขตเซ็นทรัล ซึ่งรถไฟขบวนนี้จะแล่นผ่านสถานีซิงยี่ และสถานีเกาลูน ภายในเวลาเพียง 23 นาที ค่าโดยสารเที่ยวเดียวจากสนามบินไปยังเกาะฮ่องกงราคา 100 HK$ รถไฟจะออกในทุกๆ 10 นาที ตั้งแต่เวลา 5.50 - 1.00 น. ของทุกวัน นอกจากนี้ยังมีบริการรถรับส่งฟรีไปยังโรงแรมต่างๆในฮ่องกง สำหรับผู้ใช้บริการ AEL อีกด้วย

 การเดินทางโดยรถประจำทางมี ให้บริการกว่า 30 สาย ที่ให้บริการจากสนามบิน รวมทั้งบริการรถประจำทางปรับอากาศ 9 สาย ซึ่งจะหยุดจอดน้อยกว่ารถประจำทางทั่วไป ค่าโดยสารของรถประจำทางปรับอากาศอยู่ที่ระหว่าง 14 HK$ ถึง 45 HK$

 การเดินทางโดยเรือเฟอร์รี่วิ่งระหว่างท่าเรือเช็คแลปก๊ก กับท่าเรือเทิน มุน ในเขตนิวเทอร์ริทอรี่ส์ ให้บริการตั้งแต่เวลา 6.00 - 23.00 น. ของทุกวัน

 การเดินทางโดยรถแท็กซี่ไป ยังสถานที่ต่างๆภายในฮ่องกง สามารถเรียกใช้บริการได้จากจุดรับส่งรถแท็กซี่ แท๊กซี่ทุกคันจะติดตั้งมิเตอร์ เริ่มต้นที่ 15 HK$ หากมีกระเป๋าเดินทางด้วย จะต้องเสียค่าประเป๋าอีกใบละ 5 HK$ เส้นทางปกติจากสนามบินถึงเขตเซ็นทรัล มีราคาประมาณ 330 HK$ และถึงจิมซาโจ่ยประมาณ 270 HK$ ค่ะ

 การเดินทางโดยรถไฟใต้ดิน (Mass Transit Railways - MTR) ภายในฮ่องกง เรียกได้ว่ามีความทันสมัยและสะดวกสบายที่สุด ท่านสามารถโดยสาร MTR ได้ในทุกๆ 2-4 นาที ตั้งแต่ 6.00 – 1.00 น. ของทุกวัน

 การเดินทางโดยรถไฟสายเกาลูน-กวางตุ้ง (KCRC East Rail) เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางไปเที่ยวเซินเจิ้น ในจีน รถไฟ เคซีอาร์ซี สายนี้ ให้บริการระหว่างสถานีรถไฟ Hung Hom ฝั่งเกาลูนไปยังสถานี Lo Wu ก่อนข้ามชายแดนเข้าไปเขตเซินเจิ้นค่ะ

ส่วน การเดินทางที่ถือว่าประหยัดที่สุดในฮ่องกงคือ การโดยสารรถรางค่ะ ซึ่งคิดราคา 2 HK$ ตลอดสาย แต่จะไม่มีการทอนเงินนะคะ เพราะฉะนั้น ท่านควรเตรียมค่าโดยสารให้พอดีด้วยค่ะ

ผู้ โดยสารที่อายุตั้งแต่ 12 ปี ต้องจ่ายค่าภาษีขาออกสนามบิน (Air Passenger Departure Tax - APDT) ราคา 80 HK$ (ซึ่งปกติจะรวมอยู่กับค่าตั๋วเครื่องบิน) ผู้โดยสารที่เดินทางไปและกลับในวันเดียวกัน จะได้รับการยกเว้นการจ่ายภาษีนี้

ตั้งแต่ วันที่ 1 พฤษภาคม 2545 เป็นต้นมา มีการเรียกเก็บค่าเซอร์ชาร์จ ความปลอดภัยสนามบิน (Airport Security Surcharge - ASS) เพิ่มอีก 13 HK$ จากผู้โดยสารที่เดินทางออกจากสนามบินนานาชาติฮ่องกง ซึ่งรวมแล้วจะต้องจ่ายทั้งหมด 33 HK$ ค่ะ

ข้อแนะนำพิเศษ: นักท่องเที่ยวสามารถนำสิ่งของดังต่อไปนี้เข้าฮ่องกงได้โดยไม่ต้องเสียภาษี: เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ - ไวน์ หรือเหล้าขวดขนาด 1 ลิตร ยาสูบ - บุหรี่ 200 มวน หรือซิการ์ 50 มวน หรือยาสูบ 250 กรัม ส่วนงาช้าง รัฐบาลฮ่องกงมีข้อบังคับเข้มงวดมากในเรื่องการนำเข้าและส่งออกงาช้าง ทั้งที่ยังไม่ได้แปรสภาพและที่แปรสภาพแล้ว ไม่ว่าจะเป็นจำนวนมากหรือน้อยก็ตาม จึงควรสอบถามเจ้าหน้าที่ก่อนที่จะนำเข้าหรือนำงาช้างออกนะคะ

นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวเองโดยไม่ได้มากับทัวร์ สามารถซื้อบัตร Octopus เพื่อใช้จ่ายขณะอยู่ที่ฮ่องกงได้ ซึ่งบัตรนี้ สามารถนำไปใช้จ่ายค่ารถไฟใต้ดิน และจ่ายค่าสินค้าต่างๆได้ ตามร้านค้าที่รับบัตรนี้ค่ะ ถ้าเงินหมดก็สามารถเติมเงินผ่านตู้ Auto หรือจากเคาน์เตอร์ก็ได้เช่นกัน และหากถึงวันเดินทางกลับแล้ว แต่เงินในบัตรยังใช้ไม่หมด ท่านสามารถแลกคืนเป็นเงินสดได้อีกด้วยนะคะ บัตร Octopus นี้ก็จะคล้ายๆกันกับ บัตร Smart purse ในบ้านเราค่ะ

การ เดินทางท่องเที่ยวโดยรถแท็กซี่ไม่ว่าจากโรงแรมในฮ่องกงที่ท่านพำนัก หรือจากที่ใดก็แล้วแต่ เพื่อไปยังสถานที่สำคัญต่างๆในฮ่องกง ท่านควรจดที่อยู่เป็นภาษาจีนยื่นให้คนขับรถ เพื่อความสะดวกในการไปส่งท่านค่ะ

หมายเลขโทรศัพท์สำคัญ:
- บริการค้นเลขหมายโทรศัพท์: 1081
- สอบถามเวลา: 18501
- สภาพอากาศ: 187 8066
- บริการโทรศัพท์ทางไกล IDD และการ์ดโฟน: 10013
- บริการฉุกเฉิน (ตำรวจ อัคคีภัย รถพยาบาล): 999
- บริการสายด่วน RTHK (ข่าวด่วน): +852 2272 000
- สายด่วนบริการนักท่องเที่ยวของการท่องเที่ยวฮ่องกง: + 852 2508 1234


อาหารท้องถิ่น: การไปเยือนฮ่องกง ดินแดนที่ได้ชื่อว่าเป็น “เมืองหลวงแห่งอาหารของเอเชีย” ท่านไม่ควรพลาดการไปลองชิมอาหารในเมืองนี้ ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดใดก็ตาม ฮ่องกง มีทั้งภัตตาคารจีนชั้นเลิศในบรรยากาศหรูหรา และ ร้านอาหารข้างทางกับบรรยากาศพลุกพล่าน แต่ก็ถือเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของเมืองแห่งนี้ ให้ท่านได้เลือกตามใจชอบ ทั้งกลางวันและกลางคืน เชฟในภัตตาคารส่วนใหญ่ โดยเฉพาะของโรงแรมในฮ่องกง จะมีความชำนาญในการปรุงอาหารขึ้นชื่อของจีน ไม่ว่าจะเป็น อาหารปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ เสฉวน กวางตุ้ง แต้จิ๋ว หูหนาน ฯลฯ

สำหรับ อาหารที่มีชื่อเสียงของฮ่องกงคงไม่พ้น ติ่มซำ เป็นแน่ ส่วนอาหารมื้อเช้าที่ได้รับความนิยมก็คือ โจ๊กต่างๆซึ่งมักทานร่วมกับปาท่องโก๋ นอกจากนี้ยังรวมถึง เป็ดย่าง หมูแดง ด้วย ถ้าใครไปฮ่องกงแล้วไม่ได้ทานอาหาร 3 สิ่งนี้ถือว่าท่านยังไปไม่ถึงฮ่องกงอย่างแน่นอนเลยค่ะ

แหล่งช้อปปิ้ง: หากพูดถึงการไปเที่ยวที่ฮ่องกงนั้นต้องนึกถึงการไปช้อปปิ้งสินค้าจากสินค้า แบรนเนม ไปจนถึงสินค้าตามตลาดนัดทั่วไป และในช่วงเทศกาลลดราคาคือช่วงฤดูหนาว (ปลายเดือน ธ.ค. ถึง ก.พ.) และฤดูร้อน (ก.ค. ถึง ก.ย.) ร้านค้าจะพากันลดราคากระหน่ำชนิดจุใจนักช้อปตัวยง ราคาสินค้าแบรนเนมในฮ่องกงจะมีราคาถูกกว่าประเทศไทยครึ่งหนึ่งเลยก็ว่าได้ อย่างเช่น Bossini ที่ใครๆไปก็ขนเสื้อผ้ายี่ห้อนี้กลับมากันทั้งนั้น

ศูนย์ข้อมูลข่าวสารและบริการนักท่องเที่ยว:
(1) สนามบินนานาชาติฮ่องกง (ที่บริเวณ Buffer Halls และ Transfer Area E2) จะมีเจ้าหน้าที่ประจำคอยให้บริการตั้งแต่เวลา 7.00 - 23.00 น. ทุกวัน มีเอกสารสำหรับนักท่องเที่ยวและเครื่อง i CyberLink (คลิ๊กเพื่อชมเว็บไซต์ DiscoverHongKong.com) ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

(2) เกาลูน สตาร์ เฟอร์รี่ คอนคอร์ส จิม ซา โจ่ย 8.00 - 20.00 น. ทุกวัน

(3) เกาะฮ่องกง Causeway Bay MTR Station (Near Exit F) 8.00 - 20.00 น. ทุกวัน มีเอกสารสำหรับนักท่องเที่ยวและเครื่อง i CyberLink (คลิ๊กเพื่อชมเว็บไซต์ DiscoverHongKong.com) ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

เที่ยวฮ่องกงต้องทำอย่างไร?
ขั้นแรก จองตั๋วเครื่องบิน
สิ่งที่ทำอย่างแรกคือการจองตั๋วเครื่องบินค่ะ แต่ก่อนจองตั๋วเครื่องบิน ควรเช็ควันเดินทาง เช็คสภาพอากาศก่อนไปนะคะ เพราะ ถ้าไปแล้ว ฝนดันตก เราจะเดินช้อปปิ้งไม่สนุกค่ะ   
เคล็ดไม่ลับในการจองตั๋วเครื่องบิน
1. เลือกช่วงที่ไป ช่วงวันที่ราคาตั๋วถูก เช่น ควรหลีกเลี่ยงขาไปในวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เพราะมันจะแพง แต่ถ้าลาได้ตรงกับวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ก้อแล้วแต่นะคะ
2.ดูน้ำหนักกระเป๋าด้วยนะคะ อย่าลืม 20 kg ขากลับก้ออย่าลืมซื้อเผื่อซัก 5 kg ด้วยก้อดีค่ะ
3.พยามจองช่วงเช้าๆๆ ไปถึงจะได้มีเวลาเที่ยวเยอะๆๆ ขากลับไฟลท์ค่ำๆๆ สบายๆๆ ไม่รีบร้อนค่ะ
4.อ้อซื้ออาหารไปทานบนเครื่องเผื่อหิว  ยกเว้นน้ำดื่มขึ้นเครื่องไม่ได้นะคะ
จองที่พัก
เคล็ดไม่ลับในการจองที่พัก
1. เลือกวันที่ไม่แพง  โปรดอย่าจองช่วงวันศุกร์ เสาร์ เพราะมันจะแพงขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ ยกเว้นคุณลางานในวันนั้น
2. ควรดูรีวิวดูว่าแบบไหนกว้างสุดในราคาเท่ากัน  สองเตียงจะกว้างกว่าเตียงเดียว ค่ะ
3. เลือกย่านที่พัก สำหรับฮ่องกง  แนะนำให้พักในย่านที่ มีของกินของขายเยอะๆ เช่น มงก๊ก หรือจิมซาจุ่ย ซึ่งอยู่ฝั่งเกาลูน แนะนำให้พักใกล้ๆกับที่เที่ยว เดินทางสะดวก คุณจะสามารถใช้รถคาสิโนไปไหนมาไหนได้
4.โรงแรมที่พักมีน้ำฟรีให้กรอก  ส่วน Ole London ให้น้ำขวดเล็กๆมาแค่ 2 ขวด
5.ที่สำคัญลืมไม่ได้ ไดร์เป่าผม  โดยเฉพาะสาวๆๆ เช็คให้แน่ใจนะคะว่า โรงแรมมีให้  จะได้สวยทุกขณะจิต
เตรียมตัว
ซื้อบัตรไปล่วงหน้า แนะนำว่า Ngong Ping, Disneylan
ทัวร์ฮ่องกง เที่ยวฮ่องกง


      
 

view