สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

 

ข้อมูลการท่องเที่ยวประเทศพม่า    

ข้อมูลทั่วไป: เมืองหลวงของประเทศพม่าคือ กรุงเนปีดอว์ พม่ามีอาณาเขตติดต่อกับไทยทั้งทางบกและทางทะเล ปัจจุบันไทยกับพม่ามีการติดต่อสัมพันธ์กันทั้งในภาครัฐบาล และประชาชน โดยมีคนไทยเดินทางไปพม่าด้วยวัตถุประสงค์ต่างๆ เช่น ท่องเที่ยว ประกอบธุรกิจ ทำงาน รวมถึงศึกษาพุทธศาสนา

การขอวีซ่า: คนไทยที่ถือหนังสือเดินทางธรรมดาจะต้องยื่นขอวีซ่า จากสถานทูตพม่าก่อนเดินทาง โดยทั่วไปมีอยู่ 3 ประเภท คือ Tourist Visa: อยู่ในพม่าได้เป็นเวลา 4 สัปดาห์ค่ะ Business Visa: อยู่ในพม่าได้นานถึง 10 สัปดาห์ และ Entry Visa: จะอยู่ในพม่าได้ 4 สัปดาห์เช่นกันค่ะ สำหรับผู้ที่ประสงค์จะอยู่ในพม่าเกิน 4 สัปดาห์ ท่านจะต้องยื่นเรื่องขอ Stay Permit จากกระทรวงตรวจคนเข้าเมือง ของพม่าก่อนนะคะ ทั้งนี้ทั้งนั้น ผู้ที่อยู่ในพม่าเกินกว่า 4 สัปดาห์ จะต้องยื่น Departure Form ต่อทางการพม่าก่อนที่จะเดินทางออกนอกพม่าค่ะ

ภาษาที่ใช้: พม่าใช้ภาษาพม่าเป็นภาษาราชการ นอกจากนี้ พม่ายังมีภาษาหลักที่ใช้งานในประเทศอีกถึง 18 ภาษาค่ะ อย่างไรก็ตาม คนพม่าส่วนใหญ่จะพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้นะคะ แต่จะมีชาวพม่าบางคนสามารถพูด ฟัง ภาษาไทยได้ค่ะ

ความแตกต่างของเวลา: เวลาที่ประเทศพม่าจะช้ากว่าประเทศไทย 30 นาทีค่ะ ท่านอย่าลืมเปลี่ยนเวลาในนาฬิกาเมื่อไปถึงที่นั่นนะคะ

สภาพอากาศ: ประเทศพม่ามี 3 ฤดูเช่นเดียวกับประเทศไทยค่ะ แต่จะมีฝนตกชุกและมีความชุ่มชื้นสูงกว่าไทยมาก ดังนั้น หากท่านมีปัญหาสุขภาพเมื่ออยู่ในบริเวณที่มีความชื้นสูง ควรพกยาติดตัวไปด้วยนะคะ ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวจะไม่นิยมเดินทางไปเที่ยวพม่าในฤดูฝนค่ะ สำหรับในฤดูหนาวอากาศเย็นสบาย ทางเหนือของประเทศจะมีอากาศหนาว เป็นช่วงเวลาที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากค่ะ ส่วนฤดูร้อนอากาศค่อนข้างร้อน โดยเฉพาะตอนบนของพม่า ได้แก่ เมืองพุกามและมัณฑะเลย์

ค่าเงิน และการธนาคาร: พม่าใช้สกุลเงินที่เรียกว่า จั๊ด (Kyat) ซึ่งมีอัตราแลกเปลี่ยนอยู่ที่ประมาณ 25-30 จั๊ต ต่อ 1 บาทค่ะ ท่านควรแลกเงินดอลลาร์สหรัฐฯมาจากไทยเลยจะดีกว่านะคะ เพราะระบบการโอนเงินผ่านธนาคารของพม่าไม่ค่อยสะดวก และนอกจากนี้พม่ายังพิมพ์คูปองเงินเพื่อใช้แทนเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเรียกว่า FEC (Foreign Exchange Certificate) โดย 1 FEC มีค่าเท่ากับ 1 ดอลลาร์สหรัฐฯค่ะ อนึ่ง เงินดังกล่าวไม่สามารถใช้นอกประเทศพม่าได้นะคะ

การเดินทาง: ปัจจุบัน ท่านสามารถเดินทางไปกรุงย่างกุ้ง ประเทศพม่า ได้โดยเลือกใช้สายการบินต่างๆซึ่งมีอยู่หลากหลายค่ะ ไม่ว่าจะเป็นสายการบินไทย สายการบินบางกอกแอร์เวย์ นอกจากนี้ยังมีสายการบิน Myanmar Airways International (MAI) และสายการบินภูเก็ตแอร์ อีกด้วยนะคะ ส่วนเวลาที่ใช้ในการเดินทางไปพม่าจะอยู่ที่ประมาณ 1 ชั่วโมงค่ะ

ส่วนการ เดินทางจากโรงแรมในพม่าที่ท่านเข้าพักไปยังเมืองต่างๆในประเทศ ถ้าเป็นเมืองที่ไม่ไกลจากย่างกุ้ง ก็สามารถเดินทางทางรถยนต์ได้ แต่สภาพถนนยังไม่ค่อยดีนักนะคะ ส่วนเมืองที่อยู่ไกลออกไปก็สามารถเดินทางโดยทางรถยนต์ หรือ รถไฟได้เช่นกันค่ะ แต่ไม่ค่อยสะดวก และ อาจใช้เวลาค่อนข้างมากนะคะ

ข้อแนะนำพิเศษ: ทางการพม่าได้กำหนดไว้ว่าห้ามชาวต่างชาติเดินทางไปยังบางเมืองหรือบาง พื้นที่ค่ะ หากนักท่องเที่ยวประสงค์ที่จะเดินทางไปเมืองที่ไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยวของ พม่า ควรเช็คข้อมูลให้ดีก่อนนะคะ

ภายใน กรุงย่างกุ้ง มีทั้งรถประจำทางและรถแท็กซี่ไว้คอยบริการ อย่างไรก็ตาม คนขับรถแท็กซี่ส่วนใหญ่พูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้ และราคาจะขึ้นอยู่กับการต่อรองกับคนขับรถ เนื่องจากรถแท็กซี่ไม่มีมิเตอร์ค่ะ

อาหารท้องถิ่น: อาหารเช้าที่พม่าเรียกว่า โมมิงกะ มีลักษณะคล้ายขนมจีนของบ้านเราค่ะ นอกจากนี้ ท่านไม่ควรพลาดไปลองชิมอาหารพื้นเมืองขึ้นชื่อ เช่น บะระฉ่อง ซึ่งโดดเด่นด้วยรสชาติที่เผ็ดจัด ขนมพื้นเมืองต่างๆ เช่น มะขามอัดเป็นแผ่นบางๆ มะนาวดองแบบแช่อิ่ม เป็นต้น โดยนักท่องเที่ยวสามารถหาซื้ออาหารเหล่านี้ได้ตามตลาด ร้านอาหารทั่วไป หรือ ภัตตาคารภายในที่พักในพม่าของท่านนะคะทัวร์พม่าเที่ยวพม่าสักการะสิ่งศักดิ์ไหว้พระพม่า 5 วัด


 
 


view