สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

 

สวัสดีค่ะ  ขอต้อนรับเข้าสู่เมืองผู้ดีแห่งยุโรป เชื่อว่าคงเป็นประเทศในใจของเพื่อน ๆ หลายคน ด้วยที่ประเทศนี้มีแหล่งท่องเที่ยว และแหล่งช๊อปิ้งที่มีชื่อเสียง   ก็ชื่นชอบประเทศนี้เช่นกันค่ะ....

เพื่อน ๆ คงรู้จักประเทศอังกฤษแล้ว เพราะมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นหอนาฬิกาบิกเบน สโตนเฮนจ์ พระราชวังต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีแหล่งช้อปปิ้งสำหรับนักช๊อปที่มีอยู่หลายแห่งจนเลือกไม่ถูกว่าจะซื้ออะไรดี หรือแม้กระทั้งกีฬา ที่ดังที่สุดก็น่าจะเป็นฟุตบอล ดังมากจนทำให้คนไทยหลายคน คลั่งไคล้ฝันอยากจะไปนั่งดูถึงขอบสนาม

แต่ก่อนที่เพื่อน ๆ จะไปเที่ยวที่อังกฤษควรศึกษาข้อมูลให้เป็นอย่างดีก่อน เนื่องจากที่เที่ยวนั้นมีมากมาย จนอาจจะทำให้เพื่อน ๆ เลือกไปไม่ถูก ลองมาดูข้อมูลเที่ยวอังกฤษกันซิคะ

ข้อมูลประเทศอังกฤษ

วัฒนธรรมหลากหลายในอังกฤษ

        อังกฤษเป็นชาติที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ประกอบไปด้วยประชากรประมาณ 60.6 ล้านคนที่ต่างเชื้อชาติ ศาสนา วัฒนธรรมและภูมิหลังทางเพศ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องประชากรอังกฤษได้จากเว็บไซต์สถิติแห่งชาติ (www.statistics.gov.uk )


เหตุใดอังกฤษจึงมีความหลากหลายมากเช่นนี้

        ชุมชนแตกต่างกันตั้งถิ่นฐานอยู่ในอังกฤษและทิ้งมรดกตกทอดเอาไว้หลายศตวรรษ จากการสำรวจสำมะโนครัวประชากรปี 2001 ปัจจุบันมีประชากรประมาณ 4.6 ล้านคน หรือ 7.9เปอร์เซนต์ของจำนวนประชากรมาจากชนกลุ่มน้อย กลุ่มสังคมกลุ่มที่ตั้งถิ่นฐานในอังกฤษตั้งแต่ในยุคปี 2000 รวมไปถึงชาวเซลท์ซึ่งพำนักอยู่ในอังกฤษนับแต่ช่วงแรกในยุคปี 2000ก่อนคริสต์กาลแต่ถูกย้ายไปยังสก็อตแลนด์ เวลล์และคอร์นวอลล์หลังจากการรุกรานของโรมันโรมันจำนวนมากตั้งถิ่นฐานใน อังกฤษหลังการรุกรานโรมันที่ประสบความสำเร็จและเป็นผู้ชักนำคนผิวดำในช่วง แรกมายังอังกฤษผู้ตั้งถิ่นฐานจากยุโรปเหนือ

        รวมถึงพวกเดนส์ เอนเกิลส์และแซกซันส์มาอังกฤษเมื่ออำนาจของโรมันล่มสลายผู้ตั้งถิ่นฐานชาว ยิวเริ่มมาอังกฤษหลังปี 1066 พวกยิปซีมาในศตวรรษที่ 16 และพวกมุสลิมเข้ามานับแต่ศตวรรษที่ 18หลังจากการล่มสลายของจักรวรรดิอังกฤษ อังกฤษดึงดูดผู้อพยพจากอินเดีย ปากีสถาน บังคลาเทศในทศวรรษที่ 1960-1970 และจากแคริบเบียนในทศวรรษที่ 1940 และ 1950ปัจจุบันผู้ลี้ภัยทางการเมืองและศาสนาและผู้เสาะหาที่ลี้ภัยมักได้รับ ที่หลบภัยในอังกฤษการแพร่ขยายของสหภาพยุโรปทำให้มีชาวยุโรปตะวันออกจำนวนมาก มาอยู่ในอังกฤษในช่วงปีที่ผ่านมา

เทคนิคการเดินทางในกรุงลอนดอนอย่างคนมี Plan

ไม่ว่าคุณจะเดินทางด้วยวิธีใด ทั้งการเดินเท้า รถยนต์ รถประจำทาง รถไฟ หรือการใช้ยานพาหนะอื่น ๆ Journey Planner สามารถใช้ได้ไม่ยาก และจะแสดงเส้นทางสู่จุดหมายปลายทางของคุณได้อย่างรวดเร็วที่สุด
 
รถไฟใต้ดิน
รถไฟใต้ดินในลอนดอนหรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Tube เป็นระบบรถไฟใต้ดินที่เก่าแก่ที่สุดของโลก โดยมีสถานีทั้งหมด 275 แห่งตั้งอยู่ทั่วกรุงลอนดอน (63 แห่งตั้งอยู่ในใจกลางกรุงลอนดอน) คุณจึงสามารถเดินทางไปยังสถานีต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก

รถประจำทางในลอนดอน
รถบัสสองชั้นสีแดงเป็นเอกลักษณ์ของกรุงลอนดอน เป็นวิธีที่ดีที่สุดอีกวิธีหนึ่งในการเดินทางไปยังส่วนต่าง ๆ ของลอนดอน มีรถบัสทั้งหมด 6500 คันที่วิ่งอยู่ตามเส้นทางทั้ง 700 เส้นทางในกรุงลอนดอน

รถไฟ
การโดยสารรถไฟเป็นการเดินทางที่สำคัญอีกวิธีหนึ่งและจัดเป็นการเดินทางที่ได้รับความนิยมในการเดินทางในกรุงลอนดอน

รถราง
รถรางเป็นการเดินทางที่สำคัญอีกวิธีหนึ่งและจัดเป็นการเดินทางที่ได้รับความนิยมในการเดินทางไปยังส่วนต่าง ๆ ของลอนดอน

สิทธิพิเศษสำหรับเด็กและการเดินทางเป็นหมู่คณะ
โดยส่วนใหญ่แล้วเด็ก ๆ มักจะเดินทางได้ฟรีสำหรับบริการรถสาธารณะในสหราชอาณาจักร ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์และส่วนลดต่าง ๆ

คำแนะนำเพื่อความปลอดภัย
คำแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อช่วยให้คุณสามารถเดินทางด้วยยานพาหนะต่าง ๆ ในลอนดอนได้อย่างปลอดภัยและสะดวกสบาย

ตั๋วและราคาค่าโดยสาร
ข้อมูลทุก ๆ อย่างที่ควรรู้เกี่ยวกับการจองตั๋ว บัตรเดินทางและค่าโดยสารสำหรับการใช้รถโดยสารสาธารณะในกรุงลอนดอน

ขอบคุณข้อมูลจาก  

www.thaiza.com

เรื่องน่ารู้ก่อนเดินทางไปเที่ยวอังกฤษ  

ประเทศอังกฤษนำบุหรี่ แอลกอฮอลล์และน้ำหอมได้มั้ยและได้ในปริมาณเท่าไร

        หากเดินทางเข้ามาในสหราชอาณาจักรจากประเทศอื่น ๆ ในเครือสหภาพยุโรป สามารถนำแอลกอฮอลล์และยาสูบเข้ามาได้ตามต้องการ แต่จะต้องนำใช้เองเท่านั้น แต่หากเดินทางมาจากประเทศอื่นๆ ที่ไม่ได้อยู่ในเครือสหภาพยุโรป สามารถนำบุหรี่เข้ามาได้ไม่เกิน 200 มวน ยาสูบ 250 กรัม น้ำหอม 60 ซี.ซี. ไวน์ 2 ลิตร สปิริตหรือเครื่องดื่มแอลกฮอลล์ที่มีความเข้มข้นกว่า 22 เปอร์เซ็นต์ 1 ลิตร และไวน์ที่มีแอลกอฮอลล์สูง (เช่นปอร์ทหรือเชอร์รี่) สปาร์กกิ้งไวน์หรือแอลกอฮอลล์ชนิดอื่น ๆ 2 ลิตร

อะไรบ้างที่ควบคุมหรือห้ามนำเข้ามาในอังกฤษ

        สินค้าบางชนิดอาทิยาที่ไม่ได้รับการลงทะเบียน อาวุธและสินค้าปลอมแปลงจัดเป็นสิ่งของต้องห้ามในการนำเข้ามาในอังกฤษโดยเด็ดขาด ส่วนสินค้าอื่น ๆ เช่น ถังบรรจุแก๊ส สัตว์ที่ยังมีชีวิตและพืชบางชนิดจัดเป็นสินค้าควบคุม ไม่สามารถนำเข้ามาในสหราชอาณาจักรหากยังไม่ได้ขอสิทธิ์ในการนำเข้ามาเสียก่อน   

สามารถนำสัตว์เลี้ยงเข้ามาในสหราชอาณาจักรได้หรือไม่

        สามารถนำสุนัข แมวและพังพอนจากบางประเทศเข้ามาในอังกฤษได้ผ่านทางช่องทางพิเศษซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของโครงการนำร่อง Pets Travel Scheme โดยไม่ต้องผ่านการกักกัน แต่จะต้องเป็นไปตามเงื่อนไขที่มีการกำหนดไว้ ส่วนสัตว์ประเภทอื่น ๆ นอกเหนือจากที่ได้ระบุข้างต้นจะต้องผ่านการกักกันก่อนเป็นเวลาหกเดือน ณ สถานที่ที่ได้รับการรับรอง

สามารถหาแลกเงินได้ที่ไหน

        นักท่องเที่ยวที่ต้องการแลกเงิน สามารถแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศได้ตามธนาคารทั่วไป รวมไปถึงโรงแรมบางแห่งและร้านแลกเงิน ซึ่งตั้งอยู่ตามท่าอากาศยานนานาชาติและเมืองใหญ่ ๆ ทั่วไป

สามารถหาอัตราแลกเปลี่ยนที่ดีที่สุดได้จากที่ใด

        ควรตรวจสอบอัตราการแลกเงินก่อนเดินทางออกนอกประเทศ สำหรับไปรษณีย์ในสหราชอาณาจักรจะไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมในการแลกเปลี่ยนเงินตรา และไม่ควรมีค่าชาร์จเพิ่มในการถอนเงินจากเครื่องเอทีเอ็มและใช้บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต แต่อาจมีการเก็บเงินเล็กน้อยจากธนาคารต่างประเทศ ควรตรวจสอบกับธนาคารก่อนออกเดินทาง
   
สามารถใช้บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตได้ที่ใดบ้าง

        บัตรเครดิตทุกชนิดของวีซ่า มาสเตอร์การ์ดหรืออเมริกันเอ็กเพรสสามารถใช้ได้ทั่วไปในสหราชอาณาจักร สำหรับบัตรชนิดอื่น ๆ ควรตรวจสอบกับร้านค้าก่อนทำการซื้อสินค้า

ามารถใช้เงินยูโรในอังกฤษได้หรือไม่

        หากคุณมาจากประเทศที่ไม่ได้อยู่ในสหภาพยุโรป จะได้สิทธิประโยชน์จากโครงการ Tax Free Shopping หรือการ ช้อปปิ้งแบบปลอดภาษี เพราะสามารถขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่มได้ในการซื้อสินค้าสำหรับการส่งออก

ต้องใช้ปลั๊กไฟแบบใดในสหราชอาณาจักร

        เครื่องใช้ไฟฟ้าในสหราชอาณาจักรปกติใช้ปลั๊กมาตฐานโดยเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสมีสามรู ส่วนปลั๊กอแด็ปเตอร์สามารถหาซื้อได้ทั่วไป

สามารถหาซื้อซิมการ์ดในอังกฤษพื่อนำมาใช้กับโทรศัพท์ที่นำมาด้วยได้หรือไม่

        สามารถซื้อซิมแบบเติมเงินได้จากร้านโทรศัพท์มือถือส่วนใหญ่และร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไป แต่เครื่องของคุณจะต้องสามารถใช้กับซิมการ์ดอื่นๆ ได้ด้วย จากนั้นคุณสามารถลงทะเบียนซิมการ์ดและใช้ได้ตลอดการเดินทาง สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้จากร้านค้าทั่วไป

จะต้องทำอย่างไรหากต้องไปพบแพทย์

        หากล้มป่วยขณะอยู่ในสหราชอาณาจักร สามารถขอใช้บริการรักษาฉุกเฉินจากแผนกอุบัติเหตุและฉุกเฉินของโรงพยาบาลที่อยู่ใน National Health Service ได้ อย่างไรก็ตามหากเป็นผู้ป่วยในหรือได้รับการส่งตัวมาจากคลินิกผู้ป่วยนอกจะต้องชำระเงินด้วยนอกจากว่าจะได้รับการยกเว้นในกรณีต่าง ๆ

การไปเที่ยวในประเทศอังกฤษน้้น ถ้าจะให้ดีควรจะรู้เรื่องราวที่ควรรู้เอาไว้บ้าง จะทำให้การเที่ยวในประเทศอังกฤษนั้นสะดวกและไม่ติดขัด จากข้อมูลที่กล่าวมาข้างต้นอาจจะไม่ใช่ข้อมูลทั้งหมดแต่ เราได้เรื่องนำข้อมูลที่สำคัญ ๆ ที่เหมาะสมกับนักท่องเที่ยวได้ศึกษากันก่อนเดินทาง แต่ถ้าหากอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติม สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.visitbritain.com/th

เครดิตข้อมูลและรูปภาพสวย ๆ จาก

•www.visitbritain.com
•www.gettyimages.com

ilovetogo

รู้หรือไม่ คนในประเทศอังกฤษเค้ากินอะไร

        อาจจะมีหลายคนเคยสงสัยว่าคนในประเทศอังกฤษนั้นเค้ากินอะไรกัน กินข้าวเหมือนเราหรือป่าวหรือเค้ากินแต่ขนมปังแต่ด้วยที่ว่าประเทศอังกฤษนี้มีคนอาศัยอยู่หลายเชื้อชาติทำให้อาหารการกินของเค้ามีหลากหลายประเภท เอาเป็นว่าถ้าอาหารแบบคนอังกฤษแบบแท้ ๆ เลย จะมีที่เด่น ๆ ไม่กี่อย่าง ลองดูกันเลยดีกว่าว่าจะตรงกับที่หลายคนคิดไว้หรือไม่

  ชาวอังกฤษมีรูปแบบอาหารเช้าของตัวเองมาเนิ่นนานแล้ว โดยอาหารเช้าแบบดั้งเดิมนั้นจะเป็นอาหารค่อนข้างหนักและมีหลากหลายมากเอาเป็นว่าถ้าเป็นคนไทยคงอิ่มไปทั้งวันเลยก็ว่าได้ โดยหลัก ๆ นั้นจะประกอบไปด้วย ขนมปัง เบคอน ไส้กรอก ไข่ดาว มะเขือเทศและเห็ดผัดซึ่งขนมปังอาจจะทาเนยหรือแยมผิวส้ม ดูคุ้น ๆ ใช่มั้ยคะ

อาหารกลางวันของชาวอังกฤษ

        ส่วนอาหารกลางวันแบบดั้งเดิมนั้นที่ยังนิยมจนมาถึงปัจจุบัน คือ เพลาแมนส์ลันช์ ( Plough man's Lunch ) จะประกอบไปด้วยขนมปัง เนยแข็ง ผักดองและสลัด ราคาทั้งชุดไม่แพง เหมาะสำหรับคนทำงานอาหารแบบนี้สามารถหาได้ตามผับที่ขายอาหารทั่วไป

  และยังมีอาหารกลางวันในวันอาทิตย์หรือซันเดย์ลันย์ ( Sunday Lunch ) ซึ่งเป็นมื้ออาหารที่สมาชิกในครอบครัวได้อยู่พร้อมหน้ากัน โดยอาหารจะประกอบด้วยเนื้อวัวอบและยอร์กเชียร์พุดดิ้ง ( Roast Beef and Yorkshire Pudding ) ซึ่งต้องทานกับมันฝรั่งและเคียงด้วยผักใบเขียว

อาหารเย็นของชาวอังกฤษ

        ส่วนในช่วงเย็นนั้นอังกฤษนิยมกินเนื้อสัตว์ ผักต้มสุกและมันฝรั่งเป็นหลัก โดยอาหารเหล่านี้มีส่วนผสมและวิธีการปรุงที่ต่างกันออกไป เช่นอาจปรุงจากเนื้อแกะ เนื้อวัว หรือบดมันฝรั่งแทนการอบอย่างปกติแต่โดยพื้นฐานแล้วจะหาส่วนประกอบทั้งสามอย่างนี้ได้จากทุกจาน ชาวลอนดอนนิยมรับประทานอาหารแบบนี้ในช่วงเย็นสามารถหารับประทานได้

  โดยอาหารสัญชาติอังกฤษโดยแท้ประกอบด้วยเนื้อบดและพักหันฝอย ปรุงรสด้วยรสชาติออกเค็ม โปะด้วยมันฝรั่งบดด้านบนและนำไปอบจนมันฝรั่งสุกด้านบนสุกและเกรียมออกสีน้ำตาลทองคล้ายแป้งพาย และที่นิยมอีกจานหนึ่งคือพายสเต๊กและไต ( Steak and Kidney Pie ) ซึ่งเป็นพายชิ้นใหญ่ที่ไส้กลางแทรกด้วยเนื้อวัวและไตที่เคี่ยวกับน้ำเกรวีจนเปื่อยเสิร์ฟพร้อมกับฝักต้มอย่างแครอทและถั่วลันเตาหาทานได้ตามร้านอาหาร และผับทั่วไปเช่นเดียวกัน

        ที่พูดมาทั้งหมดบางคนอาจจะรู้จักบ้าง แต่บ้างอย่างอาจจะไม่รู้ว่าอาหารนั้นคืออะไร รสชาติเป็นยังไง เอาเป็นว่าถ้าได้ไปเที่ยวที่ประเทศอังกฤษก็ลองไปหารับประทานกันแล้วกันจะได้หายสงสัยกันเสียทีว่าเค้ากินอะไรกันถูกมั้ยคะ

เครดิตข้อมูลและรูปภาพสวย ๆ จาก

•www.icrt.com.tw
•www.flickr.com
•www.wikimedia.org
•media.photobucket.com
•www.femalefirst.co.uk
 

view